Những ngôi trường mang tên anh hùng, liệt sĩ (Báo Long An-Online)

Những ngôi trường mang tên anh hùng, liệt sĩ

Là những mái trường mang tên anh hùng liệt sĩ, Trường Tiểu học (TH) Lê Văn Rỉ (xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ), TH Việt Lâm (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành)… đã thể hiện truyền thống và niềm tự hào về những người anh hùng đang mang tên bằng tinh thần khắc phục khó khăn, đạt thành tích cao trong dạy và học.

truong_Le Van Ri

Tặng quà đầu năm học cho học sinh tại điểm phụ

Trường Tiểu học Lê Văn Rỉ (Ảnh nhà trường cung cấp)

Trường TH Lê Văn Rỉ nằm trên địa bàn huyện vùng sâu của tỉnh Long An nên những năm trước đây, việc dạy và học còn nhiều khó khăn, đặc biệt tại cơ sở phụ. Hiện tại, trường đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, cơ sở vật chất tương đối ổn định, thuận lợi cho việc dạy và học của giáo viên (GV) và học sinh (HS). Nói về những khó khăn trước đây, GV trường vẫn còn nhớ hình ảnh những ngày mưa dạy trong điểm phụ. Đường sá sình lầy, nhiều khi cả thầy và trò phải “lội” bộ tới trường.

Anh hùng liệt sĩ Lê Văn Rỉ, sinh năm 1936, tại ấp 1, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Ông được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1994. Ông tham gia cách mạng vào năm 1960, nhiều lần được phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”. Đầu tháng 6/1967, trong một đợt đánh địch, ông bị rơi vào ổ phục kích, gãy một chân nhưng vẫn tiêu diệt được 12 tên địch và anh dũng hy sinh vào ngày 06/6/1967.

Tuy khó khăn là vậy nhưng GV Trường TH Lê Văn Rỉ vẫn nêu cao tinh thần yêu nghề, vượt khó để đạt thành tích cao trong công việc của mình. Phó Hiệu trưởng Trường TH Lê Văn Rỉ – Lê Thị Xa cho biết: “GV trường từ trước đến nay luôn giữ truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong chuyên môn để cùng khắc phục khó khăn, đạt thành tích cao trong dạy và học”. Mỗi năm, GV ở trường luôn chủ động tham gia hội thi làm đồ dùng dạy học. Nhiều sáng kiến có tính ứng dụng cao, giúp các tiết học trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Năm học 2016-2017, trường có 2 GV được công nhận Nhà giáo ưu tú, năm học 2019-2020 có thêm 1 GV được đề nghị công nhận Nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo ưu tú là danh hiệu danh giá dành cho những thầy, cô giáo tâm huyết và có nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục. Tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, sự phấn đấu đó lại càng đáng trân trọng. Cô Nguyễn Hồng Huế – GV được đề nghị danh hiệu Nhà giáo ưu tú trong năm học 2019-2020, cho biết: “Trong 21 năm công tác, dù ở cương vị nào, tôi cũng luôn toàn tâm toàn ý cùng tập thể nhà trường khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao và nhận được sự yêu mến, tin tưởng của phụ huynh, HS cũng như đồng nghiệp. Nhờ sự tin tưởng đó mà trong suốt quá trình tôi công tác ở vị trí Tổng phụ trách Đội, phụ huynh luôn đồng thuận trong việc cho con, em mình tham gia hoạt động Đội. Đó là điều hết sức đáng trân quý!”.

Rời Trường TH Lê Văn Rỉ, chúng tôi đến Trường TH Việt Lâm. Đây là một trường thuộc xã vùng sâu của huyện Châu Thành. Mái trường ấy được ví như “cái nôi” của các Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo nhân dân trong huyện. Hiện tại, trường có 4 Nhà giáo ưu tú và chuẩn bị công nhận 1 Nhà giáo nhân dân. Hiệu trưởng Trường TH Việt Lâm – Nguyễn Văn Bảy cho biết: “Trường có truyền thống về phong trào thi đua dạy và học. Ban Giám hiệu luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho GV học tập nâng cao trình độ và tham gia các hội thi về chuyên môn”. Không khí thi đua sôi nổi giúp mỗi GV có điều kiện, động lực phát huy hết khả năng của mình, đạt kết quả cao trong giảng dạy.

khai-giang-bay

khai-giang-bang

Học sinh lớp Năm tặng hoa đón chào học sinh lớp Một đầu năm học mới  

Trường Tiểu học Việt Lâm (Ảnh nhà trường cung cấp)

Anh hùng liệt sĩ Việt Lâm tên thật là Lê Văn Tốt (tự Hai Tốt), sinh năm 1914, tại ấp Xuân Hòa 1, xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành. Ông tham gia cách mạng năm 1945. Ông từng là Bí thư xã Thanh Vĩnh Đông, Huyện ủy viên huyện Châu Thành, Kinh tài huyện Châu Thành, Phó ban Kinh tài tỉnh Long An, Bí thư huyện Tân Trụ. Ông từng được Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất và Bằng Tổ quốc ghi công. Ông hy sinh ngày 04/8/1970.

Không chỉ có vậy, tinh thần đoàn kết của tập thể GV trường còn được thể hiện bằng sự tương trợ lẫn nhau của các GV và Ban Giám hiệu dành cho GV. Những GV có kinh nghiệm, thành tích cao luôn chủ động “lùi lại phía sau” hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp trẻ phát triển. 5 năm qua, Chi bộ nhà trường không ngừng lớn mạnh, kết quả đánh giá hàng năm luôn đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh, Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, năm học 2015-2016, trường được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh.

Trường TH Lê Văn Rỉ và TH Việt Lâm đều là những mái trường thuộc vùng khó khăn và cùng mang tên anh hùng liệt sĩ tại địa phương. Phát huy truyền thống anh hùng, các thầy, cô giáo tại trường luôn nỗ lực, phấn đấu, đạt kết quả cao trong dạy và học cũng như hoạt động phong trào. Cả 2 trường đều thực hiện tốt công tác vận động trẻ ra lớp, duy trì sĩ số hàng năm cũng như tổ chức lớp học bán trú. HS trường còn được tham gia nhiều hoạt động phong trào và đạt thành tích cao./.

Quế Lâm

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *